Tin tức

Giá dầu hôm nay 6/10 duy trì đà tăng, chạm mức đỉnh của 3 năm

Ngày 06-10-2021 Lượt xem 45

Giá dầu hôm nay 6/10 duy trì đà tăng sau khi các nhà sản xuất dầu trên thế giới tiếp tục tuân theo thỏa thuận hiện tại về việc tăng dần sản lượng.

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 79,17 USD/thùng - tăng 0,3%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 82,56 USD/thùng - tăng 1,6%.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (OPEC+), quyết định duy trì mức tăng sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày đến hết tháng 11. Quyết định trên được các bộ trưởng OPEC+ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến cùng ngày, giữa bối cảnh OPEC+ đang chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ và Ấn Độ về việc tăng sản lượng sau khi giá dầu thế giới tăng 50% trong năm nay.

Giá dầu tăng mạnh cùng với sức ép lạm phát đã làm dấy lên lo ngại rằng đà phục hồi sau đại dịch Covid-19 có thể đi chệch hướng. Trong khi đó, OPEC+ quan ngại rằng làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ tư trên quy mô toàn cầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi nhu cầu dầu.

Giới phân tích lưu ý đà phục hồi của giá dầu cũng được thúc đẩy bởi mức tăng thậm chí lớn hơn của giá khí đốt - vốn đã nhảy vọt tới 300%. Diễn biến này đã khiến nhiều nước phải chuyển sang sử dụng dầu cùng các sản phẩm thô khác để sản xuất điện và phục vụ các nhu cầu công nghiệp.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu Capital Economics nhận định, quá trình bình thường hóa dần tăng trưởng nhu cầu và đà phục hồi của nguồn cung sẽ bắt đầu tác động lên giá dầu từ quý IV/2021.

Trong năm nay, tăng trưởng nhu cầu vượt nguồn cung đã đẩy giá dầu vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm, song Capital Economics cho rằng tình trạng này sẽ đảo ngược khi OPEC+ tăng sản lượng.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của hãng Reuters, lượng dầu tồn kho và sản phẩm chưng cất của Mỹ ước tính giảm trong tuần trước. Các nhà phân tích cho rằng lượng dầu tồn kho tại Mỹ giảm khoảng 300.000 thùng trong tuần tính đến ngày 1/10.

Gọi ngay: 0888462888
SMS: 0888462888 Chat Zalo Chat qua Messenger